VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: แหล่งอาหารของไอโอดีน

 

แหล่งอาหารของไอโอดีน

          อาหารที่มีสารไอโอดีนตามธรรมซาติ ได้แก่พืชและสัตว์ทะเล ในปลาทะเล 100 กรัมมีสารไอโอดีนประมาณ 25-70 ไมโครกรัม สาหร่ายทะเลแห้ง 100 กรัม มีสารไอโอดีนประมาณ 200 - 400ไมโครกรัม สัตว์บกมีปริมาณสารไอโอดีนตามปริมาณสารไอโอดีนั้นอาหารที่สัตว์กินเข้าไป อย่างไรก็ดีเนื้อสัตว์บกมีปริมาณน้อยกว่าสัตว์ทะเล อาหารที่มีปริมาณสารไอโอดีนั้นกลุ่มอาหารต่าง ๆ ได้แสดงไว้ในตารางที่ 7.3.2

ตารางที่ 7.3.2 ปริมาณสารไอโอดีนั้นอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม*

เกลือเสริมไอโอดีน

          แม้ไอโอดีน จะมีอยู่มากในอาหารทะเล แต่อาหารทะเลมักมีราคาแพง ปัจจุบันปริมาณอาหารทะเลลดลง การกระจายไปสู่ผู้บริโภคไม่ทั่วถึง เพื่อเป็นการป้องกันการขาดสารไอโอดีนจึงมีมาตรการการเสริมไอโอดีนลงในเกลือ เนื่องจากเกลือมีราคาถูก และเป็นอาหารประจำครัวเรือน มีต้นทุนในการผลิตต่ำสามารถเก็บได้นานและกระจายหรือขนส่งไปจำหน่ายได้ง่ายสารเคมีที่ใช้ในการเสริมไอโอดีนในอาหารต่าง ๆ นั้น ปกตินิยมใซ้โปแตสเซียมไอโอเดทและโปแตสเซียมไอโอไดด์ ซึ่งสารเคมีทั้งสองนี้เหมาะสมที่จะเสริมในอาหาร แต่โปแตสเซียมไอโอเดทมีความคงทนตอสภาพสิ่งแวดล้อม ความร้อน แสง และความชื้นได้ดีกว่า ระดับของไอโอดีนที่จะเสริมในเกลือ ขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือ แต่ทั้งนี้ต้องให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน ประมาณ 150-200 ไมโครกรัม ซึ่งโดยเฉลี่ยทั่วไปแล้ว ประชาชนทั่วไปจะบริโภคเกลือโดยประมาณ 5-10 กรัมต่อวันแต่อย่างไรก็ตามอัตราการบริโภคเกลือก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทั่ว ๆ ไปด้วย เช่น ประเภทอาหาร บริโภคนิสัยหรือพฤติกรรมการกิน ความร้อน ความชื้น การออกกำลังกาย ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจและสังคม การผลิตเกลือเสริมไอโอดีน่าจะต้องเผื่อการสูญเสียระหว่างการผลิตและต้องมีการตรวจสอบคุณภาพในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ การผลิต การบรรจุและจัดส่งไปจัดจำหน่ายจนถึงมือผู้บริโภคปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้เกลือบริโภคเป็นอาหารที่ต้องกำหนดคุณภาพ มีปริมากไอโอดีนไม่น้อยกว่า 30 มึลลิกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม (30 ส่วนในล้านส่วน) ให้การสนับสนุนสารโปแตสเซียม ไอโอเดทแก่ผู้ประกอบการ โดยกำหนดให้ใช้ความเข้มข้นของสารไอโอดีน 50 มิลลิกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม (50 ส่วนในล้านส่วน) ทั้งนี้เพื่อป้องกันการสูญเสียระหว่างการผลิต การบรรจุ การเก็บ ตลอดจนระยขเวลาในการขนส่งก่อนที่จะถึงผู้บริโภค

 


หมวดความรู้:Iodine
 
รวม 333  บทความ : ลง 13/1/2555 22:14:26: แก้ไข : 8/13/2020 10:19:42 PMแก้ไขบทความแก้ไข