VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: ข้อมูลทัวไปของไฟเบอร์

 

ข้อมูลทัวไปของไฟเบอร์

          คำว่า“ ใยอาหาร” (dietary fiber' DF) เป็นคำที่บัญญัติขึ้นมาใช้แทนคำว่า“ เส้นใยหยาบ” (crudefiber) เส้นใยหยาบเป็นเพียงส่วนประกอบของอาหารจากพืช ซึ่งทนต่อการย่อยโดยกรดและด่าง สิ่งที่เหลืออยู่จะเป็น เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสบางส่วน และลิกนินเท่านั้น ค่าของเส้นใยในตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทยส่วนมากเป็นค่าของเส้นใยหยาบ ซึ่งเป็นค่าที่น้อยกว่าค่าใยอาหารทั้งหมด(total dietary fiber' TDF) เนื่องจากมีการสูญเสียส่วนประกอบของใยอาหารบางส่วนไปในระหว่างการวิเคราะห์ โดยการย่อยด้วยกรดและด่างในปี พ.ศ. 2519 (ค.ศ.1976) Trowell และคณะ ได้ให้คำจำกัดความของใยอาหารว่าเป็นส่วนของผนังเซลล์พืชซึ่งไม่ถูกย่อยโดยเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ เส้นใยที่ว่านี้ประกอบด้วยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส เพคติก ลิกนีน กัม มิวซิเลจ และน้ำตาลโมเลกลเชิงซ้อนในพืธ (lantpolysaccharides) คำจำกัดความนี้แสดงว่า ใยอาหารเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้(unavailable carbohydrate) แม้ว่าใยอาหารจะไม่ถูกเปลี่ยนสภาพโดยเอนไซม์ในลำไส้เล็กของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์สามารถย่อยใยอาหารบางส่วนได้ การย่อยนี้จะทำให้เกิดแกสคาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจน มีเทน และกรดไขมันสายสั้น ๆ (short chain fatty acidSCFA)กรดไขมันเหล่านี้ร่างกายสามารถดูดซึมได้และใช้เป็นพลังงานของเซลล์ในลำไส้ใหญ่ตอนปลายในปี พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) American Association of Cereal Chemists ได้ปรับคำนิยามของใยอาหารใหม โดยให้หมายถึง ส่วนประกอบของพืชที่รับประทานได้และคาร์โบไฮเดรตประเภทเดียวกันซึ่งไม่ถูกย่อยเเละดูดซึมในลำไส้เล็กของมนุษย์ แต่อาจถูกเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์หรือบางส่วน โดยจุลินทรียนลำไส้ใหญ่ ใยอาหารประกอบด้วยสารโพลีแซคคาไรด์ โอลิโกแซคคาไรด์ลิกนิน และสารประกอบอื่นจากพืช ซึ่งมีสมบัติดังกล่าว ในกรณีที่นำใยอาหารตามธรรมชาติมาเติมในผลิตภัณฑ์อาหารอาจเรียกว่า functional fiber


หมวดความรู้:DietaryFiber
 
รวม 333  บทความ : ลง 13/1/2555 22:24:34: แก้ไข : 8/11/2020 6:06:17 PMแก้ไขบทความแก้ไข