VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: ภาวะผิดปกติ/ภาวะเป็นโรค ของใยอาหาร

 

ภาวะผิดปกติ/ภาวะเป็นโรค

          แม้ว่าใยอาหารจะไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่ใยอาหารมีประโยชน์ทั้งในด้านการป้องกันและรักษาโรคบางชนิด( ; มีรายงานถึงความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคใยอาหารในปริมาณน้อยเกินไปกับโรคบางชนิด เช่น โรคลำไส้โป่ง (divenicular disease) โรคเบาหวาน และโรคอื่น ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าใยอาหารมีความสำคัญต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงมีการเน้นถึงความสำคัญในการบริโภคใยอาหารอย่างเหมาะสม การบริโภคใยอาหารในปริมาณน้อยจะส่งผลให้เกิดโรคหลายชนิด เช่นโรคลำไส้โป่ง เป็นโรคที่เกิดขึ้นภายในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นผลจากการบริโภคอาหารที่มีเส้นใยน้อยเกินไปทำให้ท้องอืดและเพิ่มความดันในลำไส้ โดยปกติแล้วโรคนี้จะไม่แสดงอาการ แต่ในคนไข้บางรายอาจมีอาการปวดท้องและไม่สบายโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (colon cancer) ใยอาหารมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการลดความเข้มข้นของสารก่อมะเร็งและเร่งเวลาในการขับถ่าย ดังนั้นจึงลดโอกาสที่เนื้อเยื่อของลำไส้ใหญ่สัมผัสกับสารก่อมะเร็งที่อาจมีอยู่ในอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถปรับความเป็นกรดด่างในลำไส้ใหญ่ได้โดยกรดไขมันสายสั้นที่เกิดขึ้นจากการย่อยใยอาหารโดยจุลินทรีย์โรคท้องผูกและริดสีดวงทวาร (constipation and aemowhoid) โรคท้องผูกมีลักษณะเฉพาะคือการขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือระบบทางเดินอาหารหยุดนิ่งเป็นเวลา 5 วันหรือมากกว่าการเพิ่มการบริโภคใยอาหารจะช่วยลดอาการท้องผูกและอาการของโรคบางชนิดได้ เช่น โรคริดสีดวงทวารโรคเบาหวาน (diabetes mellitus) ใยอาหารจะช่วยเพิ่มความหนืด ทำให้การไหลของอาหารจากกระเพาะผ่านสู่ลำไส้ช้าลง ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน ใยอาหารที่ละลายน้ำได้ จะมีผลในการชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตที่ถกย่อย ทำให้การดดซึมน้ำตาลกลโคสเข้าส่กระแสเลือดช้าลง ช่วยลดรัดับการใช้ของอินซูลินโรคอ้วน (obesity) อาหารที่มีปริมาณใยอาหารสูงลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน ช่วยในการลดและควบคมน้ำหนัก เนื่องจากอาหารที่มีปริมาณใยอาหารสูงจะมีไขมันต่ำ กลไกของใยอาหารในการลดน้ำหนักยังไม่ทราบแน่นอน อาจเป็นผลจากการที่อาหารเส้นใยสูงทำให้เพิ่มเวลาในการเคี้ยว ทำให้รู้สึกอิ่มและลดปริมาณอาหารชนิดอื่น ๆ ที่บริโภคลง มีผลทำให้มีการลดความเข้มข้นของอินซูลินในเลือดซึ่งเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร ใยอาหารจะลดการดูดซึมสารอาหารทำให้ไดรบพลงงานลดลงโรคหัวใจและหลอดเลือด (coronary heart disease CHD) การศึกษาทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในทางบวกระหว่างอาหารที่มีใยอาหารสูงและการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดใยอาหารบางชนิดมีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอล ทั้งนี้การที่มีโคเลสเตอรอลในเลือดสูงเป็นตัวแปรอย่างหนึ่งของความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด 


หมวดความรู้:DietaryFiber
 
รวม 333  บทความ : ลง 13/1/2555 22:33:45: แก้ไข : 8/11/2020 5:46:02 AMแก้ไขบทความแก้ไข