VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: จมูกข้าวอุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ

ภาวะปัจจุบันที่เร่งรีบและบีบคั้น ทำให้คนยุคใหม่ต้องใช้ชีวิตแบบไฮสปีด ไม่มีเวลาพิถีพิถันเรื่องการกินอยู่ นอกจากการออกกำลังกาย, พักผ่อนให้เพียงพอ, ทานอาหารครบ 5 หมู่ สูตรพื้นฐานของการดูแลสุขภาพยังรวมถึงการทานอาหารเสริม เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

“นพ.จิรเจษฎ์  สุขสุเพิ่ม” อายุรแพทย์โรคมะเร็งและเคมีบำบัด  ย้ำถึงความสำคัญของอาหารเสริมว่า เป็นสิ่งที่ทานเพิ่มขึ้นจากอาหารหลัก แต่เดิมนิยมมากในกลุ่มผู้ป่วยที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา แต่ปัจจุบันมีการผลิตอาหารเสริมหลายๆชนิด เพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่มีเวลาดูแลตัวเองน้อยลง และต้องการสารอาหารเพิ่มเติมเป็นพิเศษ การแพทย์ตะวันตกส่วนใหญ่ใช้เคมี เพื่อให้เห็นผลการรักษาเร็วแต่มีผลข้างเคียงมาก ขณะที่แพทย์ตะวันออกนิยมใช้หลักธรรมชาติ แม้จะเห็นผลช้า แต่ปราศจากเอฟเฟกต์ใดๆ

คุณหมอชี้ว่า พืชที่เป็นอาหารหลักของคนไทยอย่าง “ข้าว” ก็มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะสารอาหารบริเวณ “จมูกข้าว” มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน ทั้งวิตามินบีรวมและวิตามินอี ที่สำคัญจมูกข้าวยังมีสาร Gamma Oryzanol ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และมีประสิทธิภาพในการเพิ่มระดับไขมันชนิดดี  ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอไรด์ มีผลโดยตรงในการป้องกันโรคหัวใจ และโรคที่เป็นผลมาจากหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้ วิตามินบีและวิตามินอี ยังช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมนและบำรุงผิวพรรณ

ล่าสุด ได้มีการนำจมูกข้าวมาสกัดเป็นน้ำมันแล้ว โดยเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นอีก 2 ตัว ได้แก่ Coenzyme Q 10 และ Beta Glucan สำหรับ Coenzyme Q 10 เป็นกุญแจที่อยู่เบื้องหลังการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของอวัยวะต่างๆที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ ตับ ไต และสมอง ปกติร่างกายจะสร้างได้เอง  แต่ปริมาณจะลดลงเรื่อยๆ หลังอายุ 20 ปี ส่วน Beta Glucan เป็นสารอาหารที่พบได้ตามธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ ผนังเซลล์ของยีสต์ ธัญพืชและเห็ดบางประเภท โดยร่างกายจะดูดซึมผ่านลำไส้เล็กและเข้าสู่เม็ดเลือดขาว ซึ่งกระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ.คุณหมอชี้ว่า พืชที่เป็นอาหารหลักของคนไทยอย่าง “ข้าว” ก็มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะสารอาหารบริเวณ “จมูกข้าว” มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน ทั้งวิตามินบีรวมและวิตามินอี ที่สำคัญจมูกข้าวยังมีสาร Gamma Oryzanol ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และมีประสิทธิภาพในการเพิ่มระดับไขมันชนิดดี  ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอไรด์ มีผลโดยตรงในการป้องกันโรคหัวใจ และโรคที่เป็นผลมาจากหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้ วิตามินบีและวิตามินอี ยังช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมนและบำรุงผิวพรรณ

ไทยรัฐ  : คอลัมภ์ ไลฟ์สไตล์ วันที่ 27 มิถุนายน 2555


หมวดความรู้:Vitamin-Knowledge
 
รวม 333  บทความ : ลง 27/6/2555 20:55:34: แก้ไข : 12/12/2019 8:02:05 PMแก้ไขบทความแก้ไข