VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: สาระสำคัญ วิตามินบี 5 หรือ วิตามินบี 3

 

วิตามินบี 5 หรือ วิตามินบี 3

กรด แพนโทเธนิก pantothenic acid

สาระสำคัญ

กรดแพนโทเธนิก เป็นสารต้นกำเนิดของโคเอนไซม์เอ (coenzyme A) ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในเมตาบอลิสมของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนเพื่อให้ได้พลังงาน และเป็นส่วนประกอบของเอซิลแครีเออร์โปรตีน (ฉcyl carrier protein' ACP) ซึ่งทำหน้าที่สังเคราะห์กรดไขมัน โคเลสเตอรอล(cholesterol) สเตอรอยด์ (steroid) และฮอร์โมน (hormone) เป็นต้นกรดเเพนโทเธนิกมีอยู่ในอาหารทั่วไป สมดังชื่อ pantose ซึ่งแปลว่า every where โรคที่เกิดจากการขาดกรดแพนโทเธนิกจึงพบได้ยาก แต่ถ้าขาดอาหารอย่างรุนแรงติดต่อกันนาน จนเกิดการขาดวิตามินชนิดนี้ จะมีอาการเหมือนถูกไฟลวกที่เท้า เรียกว่า“ buming feet syndromeเนื่องจากยังไม่มีการศึกษาถึงปริมาณของกรดเเพนโทเธนิกในอาหารและปริมาณที่ได้รับต่อวันของคนไทย รวมทั้งไม่พบรายงานการขาดกรดแพนโทเธนิกในประเทศไทย จึงใช้ค่าปริมาณแพนโทเธนิกอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน (Dietary Reference lntake' DRI) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นค่าปริมาณกรดแพนโทเธนิกที่พอเพียงในแต่ละวัน (Adequate lntake AI) ของทุกช่วงอายุ ดังนี้ ในทารกเท่ากับปริมาณกรดแพนโทเธนิกในน้ำนมแม่คือประมาณ 1.7-1.8 มิลลิกรัมต่อวัน เด็กอายุ 1-8 ปีเท่ากับ 2-3 มิลลิกรัมต่อวัน วัยรุ่นอายุ9-18 ปี ชายและหญิงเท่ากับ 4-5 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ อายุ 19 ปีขึ้นไป ชายและหญิง เท่ากับ 5 มิลลิกรัมต่อวัน หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรควรได้รับกรดแพนโทเธนิกเพิ่มขึ้นวันละ 1 และ 2 มิลลิกรัม ตามลำดับ


หมวดความรู้:vitaminb
 
รวม 333  บทความ : ลง 10/1/2555 9:13:34: แก้ไข : 11/19/2018 4:12:36 PMแก้ไขบทความแก้ไข